Cách Tính Điểm Luật AFF Cup 2022 Chi Tiết Nhất

Cách Tính Điểm Luật AFF Cup 2022 Chi Tiết Nhất

Breacharena – Cách tính điểm AFF Cup 2022 lượt đi, lượt về như thế nào? Có tính bàn thắng sân khách không? Đây là những thắc mắc của đông đảo người xem bóng đá Đông Nam Á nói chung, và cả Việt Nam nói riêng. Mời theo dõi bài viết dưới đây để có giải đáp chính xác nhất về luật AFF Cup 2022.

Luật lượt đi, luật lượt về là gì?

Luật lượt đi lượt về trong bóng đá là gì? Đó chính là tên gọi khác của thể thức 2 lượt, là việc tổ chức thi đấu giữa 2 đội tuyển trong 2 trận hoặc lượt trận (2 trận đấu = 1 lượt trận). Trong đó, mỗi đội tuyển tham dự sẽ đóng vai trò là chủ nhà ở mỗi lượt trận. Sau hai lượt trận, đội bóng nào có tổng điểm cao hơn thì đội bóng đó giành chiến thắng.Trường hợp này, luật bàn thắng sân khách sẽ không được áp dụng.

Luật AFF Cup 2022 đã thay đổi rất nhiều bằng cách áp dụng hình thức bán thắng sân nhà, sân khách
Luật AFF Cup 2022 đã thay đổi rất nhiều bằng cách áp dụng hình thức bán thắng sân nhà, sân khách

Nếu sau 2 lượt trận thi đấu, 2 đội bóng có tổng điểm bằng nhau. Thì đội bóng nào ghi nhiều bàn thắng trên sân khách hơn thì sẽ được tính là đội thắng chung cuộc. Luật bàn thắng trên sân khách sẽ được áp dụng trong trường hợp 2 đội bóng bước vào đá penalty hoặc hiệp phụ.

Cụ thể như sau:

  • Trường hợp 1: 2 đội bóng A và B cùng tham gia thi đấu. Kết quả sau 2 lượt trận, tổng điểm của đội bóng A lớn hơn đội bóng B. Thì đội A sẽ giành chiến thắng..
  • Trường hợp 2: 2 đội bóng tham gia thi đấu, trận lượt đi cho kết quả hòa 0 – 0 trên sân khách. Trận lượt về kết quả hòa 1 – 1. Kết quả, đội làm khách thắng.
  • Trường hợp 3: 2 đội bóng tham gia thi đấu, kết quả trận lượt đi tỷ số 1 – 1. Cuối trận hiệp 1 trận lượt về, kết quả tổng điểm 2 lượt trận là 3 – 1. Lúc này sẽ tính theo luật bàn thắng sân khách, đội bóng thua cuộc phải ghi được thêm 3 bàn thì mới có thể đảo ngược tình thế. 

Cách tính điểm theo luật AFF cup 2022

Ở giải đấu năm 2022, giải vô địch Đông Nam Á sẽ có tên gọi mới là AFF Mitsubishi Electric Cup 2022. Cùng với sự tham gia của 10 đội tuyển của khu vực, trong đó có 9 đội bóng được vào thẳng bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Singapore. Đội thứ 10 là đội thắng sau trận play-off giữa Timor Leste và Brunei.

Luật AFF Cup 2022 cũng có thay đổi lớn về cách tính điểm các bảng đấu
Luật AFF Cup 2022 cũng có thay đổi lớn về cách tính điểm các bảng đấu

10 đội tham gia được chia làm hai bảng. Bảng A gồm các đội Thái Lan, Philippines, Campuchia, Indonesia và Brunei. Bảng B gồm có: Việt Nam, Singapore, Lào, Myanmar và Malaysia .

Luật thi đấu ở vòng bảng AFF Cup 2022, cách thức tính điểm được tính như sau: các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn một lượt. Đội dành chiến thắng mỗi trận đấu sẽ được 3 điểm, đội hòa được 1 điểm và thua thì được tính 0 điểm. Kết thúc vòng bảng, đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp ( knock-out). 

Trong tương lai thì những hình thức luật này sẽ còn gắn bó với giải đấy AFF Cup
Trong tương lai thì những hình thức luật này sẽ còn gắn bó với giải đấy AFF Cup

Nếu trong cùng bảng đấu xảy ra trường hợp có từ 2 đội bóng trở lên bằng điểm nhau thì sẽ tính chỉ số phụ để xếp loại. Theo quy định của AFF Cup, chỉ số phụ được sẽ so sánh bao gồm các chỉ số sau:

Hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng ghi được, số điểm ở các trận đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng – bàn thua trong các trận đối đầu trực tiếp, số bàn thắng ghi được trong các trận đối đầu trực tiếp, chỉ số fair-play và bốc thăm. Từ vòng bán kết trở đi, thể thức đấu lượt đi, lượt về sẽ được áp dụng thêm luật bàn thắng trên sân khách.

Lời kết

Thông tin trên đây là thông tin về luật lượt đi và luật lượt về, cách tính điểm luật AFF Cup 2022. Đây không phải là lần đầu tiên AFF Cup áp dụng luật lượt đi, luật lượt về cũng như tính bàn thắng sân đối phương.

Cách này từng gây nên nhiều tranh cãi trong giới bóng đá. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối cả, trận đấu dù hay đến mấy cũng sẽ để lại những dư âm tiếc nuối trong lòng người hâm mộ, nhất là đối với người hâm mộ đội bóng bại trận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *